RÙNG MÌNH KHI BIẾT 4 TRIỆU VI KHUẨN ĐANG "TRÚ NGỤ" TRONG BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG CỦA CON MÌNH

RÙNG MÌNH KHI BIẾT 4 TRIỆU VI KHUẨN ĐANG

Chỉ vì mẹ không có thói quen thay bàn chải sau 3 tháng mà 4 triệu vi khuẩn bao gồm cả khuẩn E. Coli có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của bé (Nghiên cứu từ Đại học Manchester Anh Quốc). Vì thế mà các mẹ, và cả các bố nữa nhớ thay bàn chải thường xuyên cho bé cùng gia đình nha.

Đây là những vi khuẩn dơ bẩn từ bồn cầu, có khả năng văng xa 3 mét và bám vào lông bàn chải khi bạn dội nước; hoặc là vi khuẩn còn sót lại từ chính cơ thể bạn từ những đợt cảm cúm. Cây bàn chải cũ chứa hàng triệu vi khuẩn này là một trong những nguyên nhân lây lan cảm cúm, tiêu chảy, nhiễm trùng mà chúng ta dường như phớt lờ.

Công bố nghiên cứu 4 triệu vi khuẩn trên bàn chải sau 3 tháng

Mới đây, theo một nghiên cứu của tại học Manchester, Anh Quốc, bàn chải là “ngôi nhà” của hơn 4 triệu vi khuẩn, bao gồm cả khuẩn E.coli gây tiêu chảy và tụ cầu (Staphylococcus) gây nhiễm trùng khi xâm nhập vào cơ thể. Đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn cho nhiều loại bệnh, nhất là khi bạn có vết thương hở trong miệng khi bị lở miệng, chảy máu nướu răng… Các vi khuẩn này có thể gây ra nhiều nguy cơ bệnh cảm cúm, tiêu chảy, nhiễm trùng máu. Đặc biệt là trẻ em với sức đề kháng yếu.

Một nghiên cứu từ đại học Quinnipiac tại Connecticut (Mỹ) đưa ra con số còn rùng mình hơn: 60% bàn chải trong khảo sát có chứa cùng loại vi khuẩn có trong bồn toilet. Các nhà nghiên cứu đưa ra lý do, khi gia đình có nhà vệ sinh chung phòng tắm và toilet, nhiều khả năng vi khuẩn bắn ra trong không khí từ bồn cầu khi dội nước, vì vi khuẩn có khả năng bắn xa đến 3 mét và bám vào lông bàn chải.

Trong điều kiện ẩm ướt của nhà vệ sinh, các vi khuẩn này sẽ nhanh chóng sinh sôi. Sau đó, chúng sẽ trợ lại vào cơ thể bạn trong những lần đánh răng tiếp theo. Nói thẳng ra một cách rùng mình là những gì chúng ta vừa thải ra lại trở vào cơ thể qua đường miệng.

Kem đánh răng mặc dù giúp diệt khuẩn ngay trong khoang miệng bạn, lại không thể diệt hết được 100% vi khuẩn trên bàn chải vì chúng vẫn có thể ẩn ấp dưới những lỗ cắm lông. Ổ vi khuẩn sẽ từ đây sinh sôi ngày càng nhiều sau vài tháng sử dụng.


Cách đối phó đơn giản với 4 triệu vi khuẩn trên bàn chải

Để chăm sóc răng miệng và sức khỏe chung, đánh răng thường xuyên và chọn kem đánh răng không chưa đủ. 4 triệu vi khuẩn trên chiếc bàn chải sau 3 tháng có thể khiến công sức chăm sóc sức khỏe của bạn trở nên “công cốc”. Rất nhiều khả năng, căn bệnh vặt bạn hay mắc có nguyên do từ chính chiếc bàn chải mà bạn tin tưởng, đặc biệt là nếu có một người trong gia đình mắc bệnh (ví dụ như cảm cúm).

Để phòng ngừa những tác hại khôn lường từ vi khuẩn trên bàn chải, bạn buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên từ các chuyên gia. Đó là luôn đóng nắp khi bấm xả bồn toilet, rửa sạch bàn chải sau mỗi lần đánh răng hay không sử dụng lại bàn chải sau khi mắc cảm cúm và nếu được nên thay luôn cho cả gia đình, nhất là trẻ em. Đặc biệt, nhất định phải thay bàn chải ít nhất 3 tháng 1 lần, không dùng bàn chải đã quá 3 tháng sử dụng vì lúc này sẽ có hơn 4 triệu vi khuẩn tích tụ.

Để ghi nhớ thời điểm thay bàn chải, bạn có thể đánh dấu một nhắc nhở tự động trên điện thoại, hoặc thay theo mùa, hoặc vào một tháng cố định trong năm. Ngoài ra, khi chọn lựa bàn chải, hãy ưu tiên chọn những loại bàn chải có khả năng kháng khuẩn.

Sử dụng bàn chải cũ hết sức “lợi bất cập hại” đối với sức khỏe, nên dù bàn chải trông vẫn còn mới và có thể tiếp tục sử dụng được, bạn nên luôn ghi nhớ con số 4 triệu vi khuẩn để có động lực thay bàn chải đúng lúc, chăm sóc răng miệng đúng cách.

Tại Siêu Thị Cao Cấp Bon Grocer luôn cung cấp đầy đủ các loại bàn chải đánh răng, có các loại cao cấp. Phù hợp với mọi lứa tuổi.

(Dân trí)

Đang xem: RÙNG MÌNH KHI BIẾT 4 TRIỆU VI KHUẨN ĐANG "TRÚ NGỤ" TRONG BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG CỦA CON MÌNH

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng