BẢO QUẢN TRÁI CÂY TƯƠI LÂU KHÔNG CẦN DÙNG TỚI TỦ LẠNH

BẢO QUẢN TRÁI CÂY TƯƠI LÂU KHÔNG CẦN DÙNG TỚI TỦ LẠNH

Tham khảo một vài mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn bảo quản hoa quả tươi lâu hơn mà không cần phải dùng đến tủ lạnh...

Chọn quả

Khâu này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản quả được lâu.

Nếu chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài.

Với từng loại quả bạn phải có sự hiểu biết và kỹ thuật chọn riêng nhưng dựa trên nguyên tắc chung:

- Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

- Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn...

Cách bảo quản tại nhà

- Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.

- Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).

- Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.

- Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.

- Gói quả thật kín trong túi ni- lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15oC.

Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản hoa quả sau:

Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn. Nếu bạn đã bổ bơ ra mà chưa ăn đến thì hãy dùng màng bọc thực phẩm buộc kín để ngăn không cho phần thịt quả tiếp xúc với không khí là được.

Mẹo hay giúp bảo quản trái cây tươi lâu không cần đến tủ lạnh - 2

Chanh

Tổng hợp các loại chanh, cách chọn mua và cách bảo quản chanh dùng được lâu

- Chọn loại chanh tươi, quả không bị sâu hay dập vỏ.

- Lấy một thùng gỗ khô sạch, cho một lớp cát dày khoảng 5 – 6 cm vào. Chú ý cát phải được làm khô.

- Dùng vôi chà lên cuống quả, sau đó dùng giấy gói lại.

- Đặt đầu núm quả xuống dưới và phủ một lớp cát lên. Đặt nơi khô ráo và bín khí.

Ngoài ra với chanh bạn có thể cho vào túi nilon và bịt chặt lại, chúng ta cũng có thể giữ chanh tươi trong 15 – 20 ngày.

Chuối

Mẹo hay giúp bảo quản trái cây tươi lâu không cần đến tủ lạnh - 4

Chuối nếu để tự nhiên sẽ chín rất nhanh, chỉ một đến hai ngày nếu không sử dụng phần ruột sẽ mềm nhũn và trong suốt, sau đó bị chua dần. Tuy nhiên nếu khi chuối bắt đầu chín, chúng ta mang vào nơi ít ánh sáng mặt trời, kín gió thì có thể giữ chuối tươi trong 2 tuần. Hoặc dùng túi ni lông buộc kín phần cuối quả.

Nho

Cách bảo quản nho tươi lâu, lưu ý khi bảo quản và cách bảo quản nho khô

Chọn nho: Nếu bạn muốn mua nhiều nho và đem về bảo quản ăn dần thì trước tiên phải chọn loại chín vừa, không được chín quá. Nho chín tuy rất ngon nhưng không thể giữ ở nhà tươi lâu được.

Bảo quản: chuẩn bị một hộp bìa cứng, lót 2 đến 3 lớp giấy rồi đặt nho nằm ngang, không xếp chồng lên nhau và đem hộp nho cất vào chỗ râm mát bảo quản ở 0 độ c, cách này có thể bảo quản nho 1 đến 2 tháng.

Cà chua

Đây là những điều xảy ra nếu bạn ăn cà chua mỗi ngày trong 1 tháng

Chúng ta thường nghĩ cho rau và trái cây vào tủ lạnh giúp chúng tươi lâu hơn nhưng cà chua lại là một trường hợp khác. Cách bảo quản cà chua vừa chín tốt nhất là để nó ở nhiệt độ phòng (khoảng 25oC).

Khi ta cho cà chua vào trong tủ lạnh, cái lạnh sẽ ngăn cản cà chua chín tiếp, đồng nghĩa với việc hương vị tươi ngon của cà chua sẽ ngừng phát triển. Lạnh sẽ khiến cà chua bị khô, vỏ cà chua trở nên nhăn nheo, nước bị mất và cà chua dễ vỡ khi bạn cắt thái. Khi đó, mùi vị ngọt thơm của cà chua cũng bị hao hụt.

Thay vì cất vào tủ lạnh, nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ mát (chứ không phải lạnh). Nhiều người còn cẩn thận đặt cà chua ở hầm rượu. Để tránh cà chua bị thâm dập, không nên xếp đè chúng lên nhau. Hoặc nếu xếp nhiều lớp cà chua thì giữa các lớp nên đặt một tờ giấy ăn hoặc giấy báo lót.

Cam và bưởi tươi

Sự khác biệt giữa CAM và QUÝT

Chọn những quả cam vừa chín tới, không bị sâu bệnh hoặc trầy xước. Dùng vôi tôi bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt cam, bưởi. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở nơi kín gió khô ráo sẽ giữ được cam trong 2 tháng. Khi bạn lấy ra ăn cam, bưởi vẫn còn tươi nguyên như khi mới được hái xuống.

Một số loại củ quả không bảo quản trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa chuột, cà chua cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Ớt chuông sẽ mất đi độ giòn nếu cất trong tủ lạnh, trong khi dưa chuột và cà chua có thể xuất hiện nhớt. Trái cây và rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi chúng đã chín. Nếu không, chúng sẽ nhanh thối hơn.

Đang xem: BẢO QUẢN TRÁI CÂY TƯƠI LÂU KHÔNG CẦN DÙNG TỚI TỦ LẠNH

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng